image banner
Lào Cai nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2023
Năm 2023 đã đi qua hơn nửa chặng đường, song nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Lào Cai chưa đạt như kỳ vọng. Những khó khăn do các yếu tố khách quan đã tác động tiêu cực tới quá trình triển khai nhiệm vụ của địa phương. Trước thách thức này, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các cơ quan, ban ngành, địa phương từ nay đến cuối năm.

3.868 tỷ đồng là số thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Lào Cai đạt được trong 7 tháng năm 2023, giảm 27,8% so với cùng kỳ, chỉ bằng 1/3 so với kế hoạch. Để về đích chỉ tiêu ngân sách, số thu cần thực hiện là rất lớn, nhưng quan điểm của tỉnh là không điều chỉnh dự toán mà nỗ lực ở mức cao nhất.

“Tỉnh huy động nguồn lực xã hội khác để giảm chi ngân sách bù đắp hụt thu ngân sách trong giai đoạn tới. Đồng thời rất cần sự phối hợp của các ngành trong giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp, và cũng chấn chỉnh lại công tác thanh tra, kiểm tra để doanh nghiệp có môi trường hoạt động kinh doanh có doanh thu để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế”, ông Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lào Cai cho biết.

anh tin bai

Xuất nhập khẩu giảm giá trị kim ngạch dù năng lực thông quan tăng.

Công nghiệp, xuất nhập khẩu vốn được kỳ vọng sẽ đem lại sự tăng trưởng mạnh trong năm nay, nhưng thực tế hàng loạt sản phẩm công nghiệp gặp khó trong tiêu thụ, giá bán thấp; xuất nhập khẩu dù cải thiện thông quan, nhưng giá trị kim ngạch lại sụt giảm. Theo ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, khó khăn là vậy nhưng ngành Công Thương vẫn quyết cán đích giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51.000 tỷ đồng trong năm nay.

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi có một loạt các dự án tiến hành khởi động lại. Ví dụ như nhà máy dự án đồng cán kéo, dệt may cũng đã kế hoạch tiếp tục nâng công suất. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, có mưa, các dự án thủy điện sẽ đáp ứng được sản lượng điện trong năm nay như đã đăng ký ban đầu”, ông Hoàng Chí Hiền nói.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho những lĩnh vực thế mạnh; gỡ nút thắt về giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; đẩy mạnh công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nhằm thu hút đầu tư, đồng thời đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tăng nguồn thu ở lĩnh vực khai thác khoáng sản - là những công việc trọng tâm được UBND tỉnh Lào Cai tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.

Nguồn: VOV null

SD

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 531
  • Tất cả: 52,842
Đăng nhập