image banner
Năm 2024, Lào Cai thực hiện mục tiêu kép
Tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu về nội dung điều hành phát triển các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng,  nhiệm vụ năm 2024. Báo Lào Cai lược ghi bài phát biểu quan trọng này.

Bức tranh kinh tế - xã hội vẫn có nhiều điểm sáng

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại kỳ họp.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Kỳ họp thứ 16 có ý nghĩa rất quan trọng, ngoài việc đánh giá các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, kỳ họp còn là dịp đánh giá lại 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đồng thời, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2024 - năm tăng tốc đảm bảo 24 chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dù còn nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt như kỳ vọng nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng - an ninh của tỉnh vẫn có nhiều điểm sáng. Nổi bật là quy mô nền kinh tế của tỉnh có sự tăng trưởng vượt bậc: Năm 2022 đứng thứ 42/63 tỉnh thành, vượt 1 bậc so với năm 2021; năm 2023 vượt 3 bậc, đứng thứ 39/63 tỉnh thành, lần đầu tiên quy mô nền kinh tế đạt hơn 70 nghìn tỷ đồng. Điều đó cho thấy trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, Lào Cai vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng. Hoạt động kinh doanh - thương mại, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, nhất là du lịch, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả cao…

anh tin bai

Quang cảnh kỳ họp.

Các lĩnh vực về y tế, giáo dục, giảm nghèo đã được quan tâm và đạt kết quả khá cao. Các sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức thành công góp phần quảng bá hình ảnh, con người Lào Cai đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Các hoạt động đối ngoại đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong tháng 12 này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Niềm tin của Nhân dân và doanh nghiệp đã được nâng lên!

“Để có được các kết quả trên, UBND tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo toàn diện của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh và sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn  mạnh.

Năm 2024: Hoàn thành mục tiêu kép

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định năm 2024 tỉnh phải thực hiện mục tiêu kép.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng, năm 2024, UBND tỉnh xác định phải thực hiện mục tiêu kép. Đó là vừa phải đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 nhưng cũng tạo tiền đề để chúng ta bứt phá về đích cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND  tỉnh thông qua 25 nhóm chỉ tiêu của năm 2024, trên cơ sở Nghị quyết 48  của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trong đó có 11 chỉ tiêu kinh tế, 8 chỉ tiêu xã hội, 3 chỉ tiêu môi trường, 3 chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực khác. Có những chỉ tiêu ở mức phấn đấu rất cao như tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt trên 10%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội phấn đấu hơn 60 nghìn tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp phấn đấu đạt 52.200 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phấn đấu đạt 12.800 tỷ đồng…

anh tin bai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong và Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang dự kỳ họp.

Để thực hiện được các nhiệm vụ đề ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nêu một số nội dung tập trung, đó là:

Thứ nhất, phải thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, toàn diện chủ đề công tác năm 2024 gắn với đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn, dự án quan trọng và các dự án mang tính chất an sinh, đặc biệt ở các vùng nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Về chủ đề năm 2024, Tỉnh ủy đã xác định và trong bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cũng đã nhấn mạnh 5 thành tố, đó là: Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phân tích thêm: “Chúng tôi rất tâm đắc và thống nhất sẽ triển khai nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Ngoài việc đoàn kết, hiệu quả, phát triển, chúng tôi rất lưu ý 2 nội dung đó là kỷ cương và hành động”.

"Kỷ cương" ở đây phải làm tốt mấy việc: Kỷ cương phải đi cùng với kỷ luật và trách nhiệm công vụ, đặc biệt là người đứng đầu; không để xảy ra tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm và cầu toàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là các vấn đề về đất đai, khoáng sản, môi trường, đầu tư xây dựng cơ bản… Đó là lĩnh vực nhạy cảm thường xảy ra sai phạm.

"Hành động" được xác định 3 nội dung quan trọng gồm: Phải có tính chủ động, tính sáng tạo và tính linh hoạt. Trong thời gian vừa qua, một số cán bộ, một số nơi có tính sáng tạo, tính năng động bị giảm xuống.

5 thành tố của chủ đề công tác năm 2024, UBND tỉnh sẽ quán triệt và nghiêm túc tổ chức triển khai đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, toàn diện.

Phải quan tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn, quan trọng của tỉnh. Trong nhiệm kỳ này, xuất phát từ thực tiễn tỉnh đã đề xuất tập trung đầu tư theo quan điểm: Trọng tâm, trọng điểm, có ưu tiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, với những lĩnh vực có ý nghĩa nền tảng, then chốt như y tế, giáo dục…

Đến thời điểm này, tỉnh đã triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực; các dự án lớn đã triển khai tương đối đảm bảo theo tiến độ đề ra, từ trường học, bệnh viện đến đường giao thông…

Sau kỳ họp này sẽ tiếp tục khởi công một số dự án quan trọng, đó là triển khai tuyến đường kết nối từ cầu Móng Sến đến đường tránh Quốc lộ 4D, phấn đấu quý I năm 2024 sẽ khởi công; khởi công xây dựng Trường THPT Chuyên, khởi công cầu Bản Vược nối qua sông Hồng sang Trung Quốc. Cùng với tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát rộng 45m, dài khoảng 13km sẽ tạo thành trục động lực lên phía Bắc của tỉnh đúng theo quy hoạch để khai thác được cực tăng trưởng phía Bắc.

Tuy nhiên vẫn còn 1 dự án rất lớn và quan trọng của tỉnh là sân bay vẫn chưa thể khởi công. Tỉnh đã chi khoảng 1.000 tỷ đồng triển khai thực hiện, tập trung vào sắp xếp tái định cư, giải phóng mặt bằng. Cố gắng trong thời gian tới đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao hoàn toàn 300ha để khởi công xây dựng sân bay. Tới đây, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phương án triển khai cụ thể.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra điểm nghẽn cần giải quyết để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đó là giải phóng mặt bằng; tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng thông thường; đội giá của các công trình, dự án ở vùng cao, vùng sâu. Giải pháp của tỉnh cũng hết sức linh hoạt trong việc chấp thuận đầu tư cho các dự án khai thác vật liệu xây dựng thông thường, chỉ đạo giải quyết trong điều kiện phù hợp, không gây thất thoát ngân sách nhà nước. Tới đây, tỉnh cũng sẽ xem xét phương án cho sử dụng công nghệ cát nhân tạo và đang dự kiến triển khai thí điểm tại huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa.

anh tin bai

Đại biểu tập trung nghiên cứu các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh trình  tại kỳ họp.

Thứ 2, tập trung vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thực hiện nội dung này, tỉnh phải quan tâm đến giảm nghèo đa chiều, ngoài thu nhập của người dân thì các nội dung đa chiều khác cũng phải tập trung triển khai đồng bộ như vấn đề y tế, giáo dục, việc làm, nước sạch, nhà ở và thông tin…

Những năm qua, tỉnh đã dành nguồn lực rất lớn cho y tế và giáo dục, xây dựng hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện; đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, liên kết đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; xây dựng hệ thống phòng học, phòng ở cho giáo viên, học sinh bán trú; kêu gọi mở Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh; quan tâm giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Lào Cai và hệ thống giáo dục cấp huyện, góp phần quan trọng vào giải quyết việc làm của địa phương…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã quan tâm đến hạ tầng thông tin, nước sạch, nhà ở…

Thứ 3, tập trung thực hiện thu hút đầu tư

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn thừa nhận, giai đoạn vừa qua, một trong những tồn tại là chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư.

“Năm 2024 với mục tiêu phấn đấu đầu tư toàn xã hội hơn 60 nghìn tỷ đồng sẽ phải có nhiều giải pháp. Một trong những giải pháp mang tính đột phá là tại kỳ họp lần này, UBND tỉnh đã có tờ trình trình HĐND thông qua nghị quyết giảm giá đất (đất thương mại - dịch vụ, sản xuất - kinh doanh, công nghiệp và cụm công nghiệp). Để kêu gọi được các nhà đầu tư thì giá đất của tỉnh phải ưu việt hơn các tỉnh khác và giá đất giảm chắc chắn các nhà đầu tư sẽ phấn khởi, quay trở lại đầu tư tại Lào Cai”, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nói.

Ngoài ra, đối với các khu công nghiệp đang hoạt động phải thúc đẩy việc chuyển đổi đầu tư; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường vào khâu thủ tục hành chính nội bộ; xúc tiến đầu tư cần đổi mới theo hướng trực tiếp đến tìm hiểu năng lực và mời gọi doanh nghiệp lên đầu tư tại tỉnh; quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội được dư luận quan tâm. Đồng thời, tập trung vào việc nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; quản lý và cai nghiện, quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện ma túy; tiếp tục tạo ra các không gian công cộng cho người dân cả ở thành thị và nông thôn, thành phố Lào Cai cố gắng trở thành thành phố của các công viên; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và mở rộng đối ngoại…

anh tin bai

Đại biểu nghị quyết thông qua các nghị quyết với nhiều chính sách mới có tính đột phá do UBND tỉnh trình tại kỳ họp.

Nhiều chính sách đột phá trình tại kỳ họp

Đối với các tờ trình, báo cáo tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nêu rõ, tại kỳ họp UBND tỉnh có 35 tờ trình, trong đó 12 chính sách mới và thay thế, 6 chính sách sửa đổi, bổ sung. Tiêu biểu là một số chính sách mới, đột phá về giá đất, xã hội hóa các công trình…

Đối với các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết 50 kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và 54 kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp huyện đến nay chưa giải quyết xong.

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Bối cảnh khó khăn như hiện nay, rõ ràng những mặt tích cực, tồn tại, hạn chế, nhất là những tồn tại, hạn chế nội tại có tính chủ quan trong quá trình điều hành được bộ lộ rõ nhất. UBND tỉnh nhận diện rõ khó khăn sẽ chủ động để có những giải pháp điều hành tốt hơn.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2024.

“Với tinh thần cầu thị và đoàn kết, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, vượt khó đi lên, UBND tỉnh xin lĩnh hội, tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cũng như ý kiến phản ánh của cử tri, ý kiến đóng góp của các đại biểu, các ban HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh để tiếp tục bổ sung vào công tác chỉ đạo điều hành năm 2024 và những năm tiếp theo. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu năm 2024 nhằm thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nêu quyết tâm.

Nguồn: LCĐT

SD

 

Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập